Biến chứng tiêm meso bị sưng hay u hạt là bình thường hay bất thường?

Tiêm Mesotherapy (tiêm meso) là thủ thuật thẩm mỹ không phẫu thuật, phương pháp này sử dụng những kim tiêm rất nhỏ để bơm hóa chất và các chất dinh dưỡng vào lớp trung bì (lớp giữa của da). Mesotherapy là phương pháp thường điều trị những khu vực cụ thể trên da để cho kết quả tốt nhất với ít biến chứng nhất. Tiêm vi điểm meso có thể giúp chúng ta trẻ hóa một cách toàn diện mà không mất thời gian nghỉ dưỡng, không cần kiêng khem quá nhiều.

Mặc dù đây là một lựa chọn an toàn hơn phẫu thuật, nhưng nó vẫn có để lại một số biến chứng. Và một trong số đó là tình trạng da bị sưng tấy, phù nề sau tiêm.

Dựa vào thời gian xuất hiện biến chứng, có thể chia thành 2 nhóm thường gặp: nhóm biến chứng xuất hiện sớm là các biến chứng xuất hiện trong quá trình tiêm hay sau tiêm vài giờ; nhóm biến chứng xuất hiện muộn là các biến chứng xuất hiện sau đó vài ngày, vài tuần. Chúng ta hãy tìm hiểu về các biến chứng tác dụng phụ có thể gặp phải khi tiêm meso để tránh lo lắng khi tình huống gặp phải nhé

1. Nhóm biến chứng xuất hiện sớm

1.1. Đau

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng đau có thể là do lượng thuốc tê không đủ hay ủ tê chưa đủ thời gian. Bên cạnh đó, bản chất của một số sản phẩm khi tiêm cũng tạo cảm giác đau buốt, khó chịu cho bệnh nhân. Sử dụng đầu kim quá lớn hoặc quá dài, kỹ thuật tiêm không được tốt cũng là nguyên nhân gây đau. Những cơn đau này sẽ xuất hiện trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật , gây căng thẳng và stress. Tuy nhiên cảm giác khó chịu này cũng sớm qua thôi và cơn đau sẽ giảm dần đi nhé.

1.2. Chảy máu

Nguyên nhân có thể là do sử dụng kim có đường kính quá to hay do kỹ thuật của người thực hiện tiêm vào độ sâu không phù hợp hoặc vào vùng mạch máu quá mỏng. Bên cạnh đó có một số bệnh nhận mắc chứng máu khó đông hoặc dùng thuốc chống đông máu trước và trong khi điều trị cũng gây chảy máu khi tiêm.

1.3. Sưng bầm

Sau khi cầm máu có thể gây bầm trong vòng 7-14 ngày và sưng phù trong vòng 2-3 ngày.

2. Nhóm biến chứng xuất hiện muộn

2.1. Phản ứng dị ứng

Một số bệnh nhận có thể dị ứng với thành phần kim loại của kim tiêm, bên cạnh đó sẽ có trường hợp nhạy cảm với thành phần thuốc tê, thuốc sát khuẩn hay thành phần của sản phẩm tiêm. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra giữa thành phần của hoạt chất tiêm với thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng trước đó. Biểu hiện lâm sàng của dị ứng như sẩn hồng ban, mụn nước, sưng phù. Đây là một trong những nguyên nhân gây tăng sắc tố sau viêm khi các phản ứng này hết đi.

2.2. Nhiễm trùng

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do cơ sở không tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn lúc tiêm như sử dụng đầu kim không được vô khuẩn, tiêm vào những vùng da đang nhiễm trùng hay không vô khuẩn đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập vào nơi tiêm. Hoặc sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đóng gói không đảm bảo cũng có thể là nguyên nhận gây nhiễm trùng.

2.3. U hạt

Trong một số trường hợp đặc biệt khác thì tiêm meso bị sưng tấy là một dấu hiệu bất thường. Đó là khi tại vùng da được tiêm bị sưng tấy, phù nề trong thời gian dài. Các triệu chứng nổi sẩn và cục cứng trên da xuất hiện. Kèm theo đó là tình trạng đau nhức khó chịu. Tất cả những triệu chứng này là cảnh báo cho việc bạn đang gặp biến chứng liên quan đến thủ thuật tiêm meso trước đó.  

Tình trạng tiêm meso bị sưng tấy, nổi nốt sần hay vón cục được biết đến là phản ứng u hạt. Tỷ lệ xảy ra phản ứng u hạt sau tiêm meso chỉ khoảng 0.8% nhưng việc xử lý biến chứng này thường mất rất nhiều thời gian, công sức. Phản ứng u hạt được biết đến là phản ứng muộn của cơ thể với thủ thuật tiêm meso.

3. Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ tiêm meso bị sưng, nổi sần, u hạt

3.1. Về phía khách hàng

Khách hàng tự mua sản phẩm và tiêm meso tại nhà mà chưa có sự thông qua của bác sĩ hoặc chưa nắm rõ được kỹ thuật tiêm meso sẽ có nguy cơ bị sưng tấy và phản ứng u hạt nhiều hơn. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác khiến cho gia tăng nguy cơ tiêm meso bị sưng tấy và nổi sẩn, u cục gồm:

 • Người có đáp ứng miễn dịch hoạt động mạnh hoặc bị mắc bệnh tự miễn.
 • Khách hàng đang dùng thuốc điều trị miễn dịch, corticosteroid và thuốc điều trị bệnh về máu.
 • Phản ứng u hạt ở người bị nhiễm HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người) thường cao hơn so với người bình thường.
 • Thường xuyên cử động vị trí tiêm meso chẳng hạn như môi, cũng làm tăng nguy cơ hình thành nốt sần và sưng tấy nhiều hơn…

3.2. Về phía người thực hiện tiêm meso

Người thực hiện tiêm trẻ hóa, điều trị da với meso tại những nơi không có uy tín, không có bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao. Việc không nắm rõ được giải phẫu tại vùng tiêm có thể khiến cho thủ thuật tiêm không chính xác và dẫn đến hình thành nốt sần, vùng tiêm không đều, tiêm quá nhiều và không cân đối.

Ngoài ra, lượng thuốc tiêm, tốc độ tiêm cần được điều chỉnh cho phù hợp. Việc sử dụng quá nhiều thuốc hoặc tiêm quá nhanh đều có thể khiến cho tiêm meso bị sưng tấy, đau nhức nhiều hơn và tăng khả năng gây phản ứng u hạt. Đường kính kim tiêm và số lượng, độ sâu cũng như là góc tiêm đều là các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ hình thành nốt sần. Chỉ có các bác sĩ chuyên khoa mới hiểu rõ về điều này để có thể có sự điều chỉnh chính xác nhất.

3.3. Về sản phẩm tiêm meso

Lựa chọn sản phẩm tiêm meso kém chất lượng gây kích ứng cho da đặc biệt là chứa các thành phần cấm có hại cho sức khỏe…Ví dụ như cùng là HA nhưng HA đường bôi sẽ không thể dùng để tiêm trẻ hóa. Nếu không có sự am hiểu về sản phẩm thì việc tiêm meso sẽ không đạt hiệu quả, tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

3.4. Về vị trí tiêm có thể gây sưng

Có những vùng da sẽ dễ bị sưng tấy, nổi u cục hơn các vùng da khác. Và đó thường là các vùng da mỏng, nhạy cảm với nhiều mạch máu. Do đó, cần thận trọng khi bạn tiêm meso trẻ hóa môi hoặc mắt.

Tiêm meso trẻ hóa mắt: Quanh mắt có nhiều mạch máu, hạch bạch huyết, xương nhô và các túi mỡ nằm sát bề mặt da, da mỏng. Do đó, chỉ những người có trình độ chuyên môn và giàu kinh nghiệm mới có thể tiêm vào vùng này để tránh bị sưng tấy, đau nhức, bầm tím và phản ứng u hạt.

Tiêm meso trẻ hóa môi: Môi là vùng có niêm mạc mỏng, dễ bị vi khuẩn xâm nhập và cơ hoạt động liên tục ở bên dưới nên chất làm đầy dễ bị vón cục và nhô lên bề mặt. Do đó, cần thận trọng khi trẻ hóa để tránh nhiễm trùng.

Xem thêm: Sau tiêm mesotherapy chăm sóc như thế nào cho đúng

4. Những lưu ý khi gặp vấn đề sau tiêm mesotherapy

Tình trạng tiêm meso bị sưng, nổi sần và u hạt có thể nguy hiểm hoặc không nguy hiểm tùy theo mức độ thể hiện của nó. Nếu phát hiện có nốt sần khởi phát muộn sau tiêm meso thì bước đầu tiên là phải đánh giá tác động của nó đối với khách hàng.

 • Nếu nốt sần có thể sờ thấy trong da nhưng không nhìn thấy được. Với những trường hợp này thì có thể để cho nốt sần tự tan nhưng cần theo dõi sát sao.
 • Nếu nốt sần nổi rõ thì có thể khắc phục bằng cách tiêm thêm một lượng nhỏ chất làm đầy vào xung quanh.
 • Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định khách hàng dùng thêm thuốc hoặc thực hiện các liệu trình laser nếu như các nốt sần là biến chứng…

Cần chú ý một số vấn đề sau để có thể giảm thiểu triệu chứng tiêm meso bị sưng hay u hạt:

 • Sau khi tiêm thì trong 24h đầu, cần rửa sạch vùng điều trị nhẹ nhàng bằng nước sạch và sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm, tế bào gốc theo hướng dẫn.
 • Sau 24h khách hàng có thể rửa vùng điều trị và dùng các sản phẩm đang sử dụng bình thường. Có thể sử dụng kem dưỡng da và kem chống nắng từ 24h-48h đồng hồ sau tiêm meso
 • Nếu tiêm Meso Hyaluronic Acid khách sẽ cần tránh môi trường nhiệt độ cao, tránh xông hơi trong tối thiểu 1 tuần.
 • Khách hàng cần tái khám để được hướng dẫn và xử lý tác dụng phụ nếu có hoặc có đánh giá về hiệu quả thẩm mỹ sau tiêm.

Trên đây là một vài chia sẻ về biến chứng tiêm meso bị sưng, nổi sần và u hạt. Nếu bạn đang có dự định làm đẹp bằng meso, hoặc đang cảm thấy mình cần tìm hiểu và tư vấn kỹ càng hơn về meso, hãy chủ động liên hệ với Yến Beauty & Spa để được hướng dẫn, tư vấn kỹ càng và nhận được những hướng dẫn điều trị an toàn nhất.

5. Dịch vụ tiêm mesotherapy uy tín tại tphcm

Quy trình thực hiện tiêm Meso tại Yến Beauty & Spa thực hiện từng bước theo quy định, đạt chuẩn Y khoa. Từ việc thăm khám, tư vấn, thực hiện dịch vụ đến hướng dẫn chăm sóc sau điều trị, bác sĩ đều tiến hành kỹ lưỡng, đảm bảo khách hàng có được hiệu quả tiêm tốt nhất. Đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp, đặc biệt điều trị da.

Tiêm Meso được thực hiện trong phòng vô trùng, sử dụng ống tiêm chuyên dụng nhằm hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng. Phương pháp Mesotherapy làm đẹp này được thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn hay khó chịu. Liệu trình thực hiện sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng như:

 • Tiêm Meso điều trị nám da: liệu trình từ 3 – 5 buổi.
 • Tiêm Meso điều trị rụng tóc: liệu trình từ 4 – 6 buổi.
 • Tiêm Meso giảm tổ chức mỡ: được thực hiện nhiều lần theo yêu cầu.

Yến Beauty & Spa sở hữu hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại được chuyển giao từ các tập đoàn lớn tại Hoa Kỳ và Châu Âu. Các sản phẩm dùng trong quá trình tiêm Meso đảm bảo rõ nguồn gốc, đã qua kiểm định từ FDA, không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Xem thêm: Giá tiêm mesotherapy bao nhiêu?

6. Ưu điểm của phương pháp tiêm mesotherapy điều trị nám

Tất nhiên không hề ngẫu nhiên khi mà phương pháp tiêm Meso trị nám lại trở thành công nghệ xóa sổ nám, tàn nhang được nhiều bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ da và các tín đồ làm đẹp lựa chọn. Hãy cùng Yến Beauty & Spa tìm hiểu những ưu điểm vượt trội của phương pháp này nhé!

6.1. An toàn cho mọi loại da dù là da nhạy cảm

Hoạt chất sử dụng trong tiêm Meso trị nám được kiểm định nghiêm ngặt về thành phần, liều lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lại tác dụng phụ. Công nghệ này đã được công nhận về việc đem lại hiệu quả loại bỏ nám, thúc đẩy hình thành tế bào mới, rút ngắn thời gian điều trị một cách tối ưu nhất. Bên cạnh việc loại bỏ chân nám, tinh chất meso còn có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất cho da, giúp da luôn khỏe mạnh, tươi tắn, hồng hào, giảm thiểu nguy cơ hình thành nám trở lại. Ngoài ra, liệu pháp này cũng ưu tiên cho các chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên, rất dịu nhẹ, lành tính cho làn da, kể cả những làn da nhạy cảm nhất cũng cảm thấy khá dễ chịu, không khó chịu hay đau rát sau quá trình thực hiện

6.2. Hiệu quả dài lâu

Hiệu quả dài lâu chính là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này mà các công nghệ trị nám trước đây có thể không có được. Tinh chất meso được đưa vào da và lưu giữ tại đó trong thời gian dài. Sau khi điều trị, các thành phần collagen và elastine vẫn tiếp tục tăng sinh, mang đến vẻ tươi trẻ lâu dài cho làn da. Mỗi ngày, mỗi giờ hàm lượng tinh chất sẽ có tác động lên các tế bào trực tiếp, nuôi dưỡng chúng khỏe mạnh và góp phần loại bỏ dần chân nám không cho chúng quay trở lại.

6.3. Thời gian điều trị và phục hồi ngắn

Thông thường, các ca điều trị nám bằng tiêm tinh chất meso trị nám thường diễn ra khá nhanh chóng, chỉ tầm 30 đến 45 phút là hoàn thiện. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất thì tùy vào từng tình trạng nám mà các bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện bao nhiêu lần. Mỗi lần tiêm tinh chất meso trị nám thì bạn sẽ cần chờ ít nhất 1 tuần hoặc hơn để dưỡng chất có thời gian thẩm thấu và Khách hàng có thể ra về ngay sau khi thực hiện mà không tốn thời gian nghỉ dưỡng.

6.4. Meso dứt điểm nám chân sâu

Nám chân sâu là một trong những tình trạng nám khó điều trị nhất vì loại nám này đã ăn sâu đến tầng hạ bì của da và rất dễ tái phát. Tuy nhiên, công nghệ tiêm trị nám Meso có thể loại bỏ khoảng 80% gốc nám. Để liệu trình đạt hiệu quả tối ưu hơn, khách hàng nên kết hợp tiêm Meso với một số công nghệ khóa gốc nám đặc trị, điển hình như Nano Cell. Nhờ đó mà có thể phá vỡ đến tận gốc tế bào, ngăn cho chúng không còn cơ hội sinh sôi và phát triển tiếp.

6.5. Chi phí hợp lý

Mặc dù cần phải thực hiện nhiều lần trong một liệu trình, nhưng nếu so với các công nghệ trị nám trước đây thì giá thực hiện tiêm meso lại có mức giá vô cùng phải chăng, hợp túi tiền của nhiều chị em. Điểm đặc biệt khiến phương pháp này trở nên “kinh tế” là vì hiệu quả có thể duy trì lâu dài hoặc thậm chí là vĩnh viễn nếu bạn biết cách chăm sóc đúng cách.

Trên đây là những thông tin về biến chứng sau tiêm meso bị u hạt hay bị sưng là hoàn toàn bình thường và các khách hàng có thể yên tâm để thực hiện tiêm Meso trong điều trị nám hay bất cứ điều trị nào rồi nhé. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và an tâm hơn thì hãy liên hệ hotline: 084 696 8068 của Yến Beauty & Spa để được tư vấn tận tình và chính xác hơn. 

7. Thông tin liên hệ

YẾN BEAUTY & SPA
Địa chỉ: 130 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 084 696 8068
Email: tvkh.contact@ynb.com.vn